Các loại cám cho cá ăn và cách phối trộn hiệu quả

máy xay nghiền đa năng

Cám cho cá ăn đã trở thành loại thức ăn phổ biến cho các ao nuôi từ nhỏ đến lớn. Hiện nay có 2 loại cám viên cho cá phổ biến được bà con sử dụng là cám viên nổi và cám viên chìm. Cùng mayepcamviens150.com tìm hiểu về 2 loại cám và cách phối trộn chúng nhé!

cám cho cá ăn

Phân loại cám cho cá ăn được sử dụng phổ biến

Cám viên cho cá được chia thành 2 loại chính là cám viên nổi và cám viên chìm truyền thống. Cả 2 loại cám đều giúp cá tăng trưởng và phát triển nhanh chóng.

Việc lựa chọn cám cho cá ăn loại nổi hay chìm tùy thuộc vào cá mà bạn đang nuôi. Có những loại cá thích ăn cám viên nổi, có những loại lại thích ăn cá viên chìm.

Cám viên nổi cho cá

Loại cám viên nổi thường dùng cho các loài cá lớn, cá dùng trong chế biến thực phẩm và cá giống.

Để chế biến ra cám viên nổi thường tốn nhiều thời gian và chi phí hơn so với cám viên chìm. Bởi tạo ra cám viên nổi cần một quá trình đùn ép trong quy trình chế biến.

cám viên nổi cho cá

Dạng cám này sẽ nổi trên mặt nước giúp cá dễ dàng quan sát và tiếp cận thức ăn. Cám thường nổi trên mặt nước nguyên vẹn trong vài giờ đồng hồ. Bà con có thể dựa vào việc này để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp, tránh lãng phí và ô nhiễm nguồn nước.

Cám viên chìm

Cám viên chìm cho cá là loại cám viên cứng, đem lại lợi ích kinh tế chăn nuôi cao hơn cho các hộ chăn nuôi. Cám có độ ổn định trong nước trong vòng 1 giờ sau đó chìm dần.

cám viên

Cám thường được sử dụng vào mùa động lạnh khi cá không ngoi lên mặt nước để hấp thụ thức ăn. Đồng thời việc sử dụng cám cho cá ăn dạng chìm này có thể tránh được việc gây hại cho một số thành phần không phù hợp với quá trình đùn ép.

Tuy nhiên, việc tạo ra cám viên chìm sẽ khó để tự chế biên tại nhà. Nên bà con thường chọn ép cám viên nổi cho cá bằng các dòng máy đùn cám viên.

Cách làm cám viên nổi cho cá đạt hiểu quả chăn nuôi cao

Để làm cám viên nổi cho cá bà con cần chú ý đến việc chọn lựa nguyên liệu và thực hiện chính xác theo quy trình.

Trong đó, công thức phối trộn nguyên liệu là việc làm rất quan trọng. Giúp tạo ra những viên cám cho cá ăn giàu dinh dưỡng và cá dễ hấp thụ.

 nguyên liệu ép cám viên cho cá

Công thức trộn cám cho cá nhỏ

Nguyên liệu Tỷ lệ
Cám gạo 33.5%
Bã đậu nành 30%
Bột cá 5%
Cám 10%
Bột rơm 20%
Muối hỗn hợp 1.5%

Công thức trộn cám viên cho cá lớn

Nguyên liêu Tỷ lệ
Bột cá 43%
Dầu đậu nành 13%
Bột ngô 4%
Bột mì trắng 27%
Bã tinh bột 7.7%
Phụ gia 1%
Choline chloride 0.3%
Khoáng chất bổ sung 1%
Dicalcium phosphate 3%

Cách làm cám viên nổi cho cá với những công thức trên còn tùy thuộc vào loại cá mà bà con đang nuôi. Hãy căn cứ vào đó để tạo cho mình cách phối trộn cám cho cá ăn một cách tốt nhất nhé.

CTA

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các dòng máy ép cám viên cho cá sau đây của Cơ Khí Trâu Vàng để việc chăn nuôi cá trở nên đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích bà con trong quá trình chăn nuôi cá của mình!

Trả lời

Địa chỉ Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay